Ngỡ ngàng lịch sử đèn xông tinh dầu Bát tràng – hơn cả nét văn hoá.

Ngỡ ngàng lịch sử đèn xông tinh dầu Bát tràng – hơn cả nét văn hoá.

Bát tràng thuộc Gia Lâm, Hà Nội. Người dân Bát tràng trước đây làm nghề buôn bán gốm sứ, Theo Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý. Trải dài từ TK 15, đến nay hơn 600 năm phát triển và hun đút nên giá trị của gốm sứ Bát Tràng Việt Nam.

Một sản phẩm Gốm sứ Bát Tràng được hình thành phải qua các khâu chọn, xử lí và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là “Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò”.

Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa giữa ngũ hành. Tạo tác bởi các quy trình chuẩn xác, chặt chẽ và điêu luyện từ kinh nghiệm lâu đời.

Đồ gốm sứ được hình thành qua các bước tạo cốt, trang trí hoa văn, phủ men, nung đúc.

Khi công việc chuẩn bị hoàn tất thì đốt lò trở thành khâu quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Vì thế giờ phút nhóm lò trở nên thiêng liêng trọng đại với người thợ gốm. Người thợ cả cao tuổi nhất thắp ba nén hương và thành kính cầu mong trời đất và thần lửa phù giúp. Việc làm chủ ngọn lửa theo nguyên tắc nâng dần nhiệt độ để lò đạt tới nhiệt độ cao nhất và khi gốm chín thì lại hạ nhiệt độ từ từ chính là bí quyết thành công của khâu đốt lò.

Trước đây người thợ gốm Bát Tràng chuyên sử dụng các loại lò như lò ếch (hay lò cóc), lò đàn và lò bầu để nung gốm, sau này, xuất hiện thêm nhiều loại lò nung khác, càng ngày càng hiện đại và đơn giản trong việc thao tác hơn.

Đèn Xông tinh dầu là một trong nhiều sản phẩm nghệ thuật của làng gốm Bát Tràng. Từng hoạ tiết của chiếc đèn xông mà bạn may mắn được chiêm ngưỡng là từ từng nét cọ vẽ của nghệ nhân làm gốm, không chiếc nào giống chiếc nào, bởi thế mà ngoài giá trị công dụng lam đèn xông, đèn ngủ, gốm Bát Tràng còn mang giá trị nghệ thuật đương đại cao.

Một số hình ảnh của đèn xông thấu quang gốm Bát Tràng. 

Tư vấn chọn Đèn xông tinh dầu và tinh dầu thiên nhiên trị liệu? Liên hệ các thành viên của Thích Sống Xanh. Bạn chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp trị liệu thiên nhiên tuyệt vời nhất từ tinh chất chiết xuất từ cỏ cây, hoa lá đất Việt. LH 0941772244 – 0888775575

THÍCH SỐNG XANH – CÁC THỰC PHẨM, MỸ PHẨM THIÊN NHIÊN. ƯU TIÊN LỐI SỐNG HỮU CƠ THUẬN TỰ NHIÊN