Bí Quyết Mua mật ong rừng như thế nào để không sợ giả?

Bí Quyết Mua mật ong rừng như thế nào để không sợ giả?

Mật ong rừng chính gốc là như thế nào

Mật ong rừng là mật ong được vắt trực tiếp ở tổ ong rừng, ong thường làm tổ trên thân cây, hốc cây, vách đá. Mật ong rừng thường có giá đắt vì phải thuê người đi lấy (thường là đồng bào dân tộc có kinh nghiệm thông thạo đường rừng). Mật ong rừng thường có tuổi đời tùy thuộc vào độ lớn của tổ ong. Mật ong tổ ong thường là từ hoa của tất cả các loại hoa có trong vùng rừng núi đó, mang tính đặc trưng bản địa.

mat-ong-phan-hoa-sua-ong-chua-1

Mật ong rừng thường được nhiều người săn lùng nhờ tính quý hiếm của nó. Là sản phẩm thuần tự nhiên 100% bởi lẽ đó giá trị dược liệu của mật ong rừng cao, song giá thành cũng cao không kém. Sản lượng mật ong rừng trên thị trường hiện nay chắc có lẽ chỉ có khoản 2%-5% bởi lẽ sự lên ngôi của mật ong nuôi. Đặc biệt là mật ong nuôi theo công nghệ xuất khẩu để đảm bảo các đặc tính giống tương tự như mật ong rừng, giá thành cũng dễ chịu hơn. Nếu mật rừng có giá từ 700-1500/lit tùy vào độ đậm đặc và độ ngon của từng đợt, cũng như tùy vào độ khó dễ của từng lần đi lấy mật thì mật ong nuôi chất lượng đều hơn, chỉ giá tầm khoảng 350-400 ngàn đồng/ lít (với loại mật đủ tiêu chuẩn xuất khẩu)

Chúng ta có nên tìm mua mật ong rừng không

Nếu có điều kiện về kinh tế lẫn sự am hiểu tường tận, tại sao chúng ta không thử một lần chọn mua mật ong rừng để xem sự khác biệt. Đối với những người nuôi ong và những người làm nghề lấy ong cho biết. Về sự khác nhau trong hương vị mật ong là do loài hoa quyết định, sự khác nhau trong độ đậm đặc là do thời tiết và khí hậu quyết định, còn sự khác nhau về giá là do sự khó khăn trong việc lấy mật quyết định.

Song, giữa mật ong nuôi công nghệ cao nhằm xuất khẩu với mật ong rừng 100% thì sự khác biệt khá là khó tìm thấy. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa mật ong rừng, mật ong nuôi một cách nghiêm túc và mật ong nuôi bằng cách có pha đường cho ong ăn. Trong mật ong nuôi có pha đường, hàm lượng saccarozo trong mật sẽ cao đột biến. Sản phẩm này thường được bán đại trà với giá chỉ 150-200 ngàn /lít bởi không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và bị từ chối ngay từ cửa hải quan bởi thiết bị đo.

Bạn nên cẩn trọng trước lời rao bán mật ong rừng nguyên chất

Có rất nhiều người bán mật ong rừng, trong khi người đi lấy mật ong rừng thì ngày càng ít đi. Nghịch lý như vậy ở đâu ra?

Đối với những người tiêu dùng sáng suốt, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên mua mật ong rừng từ người đi lấy mật. Những người dãi nắng dầm sương với việc lấy mật đó sẽ trân trọng từng mẩu tổ ong mà mình lấy được, sẽ bán cho bạn sản phẩm đúng với giá trị của nó, đừng tin vào những tin rao bán ở các trang rao vặt mà bạn không biết người bán là ai, nguồn mật thế nào. Tiền không phải là vấn đề chủ yếu, nhưng nếu uống 1 lít nước đường thì có vẻ tác hại cho sức khỏe cũng không phải là nhỏ.

Lưu ý: Về bản chất, mật ong cũng là nước đường đấy bạn có biết không? Đường từ mật của hoa, là dạng đường fructozo và glucozo, có vị ngọt hơn cả đường kính, tuy nhiên đường này hấp thu trọn vẹn vào cơ thể rất nhanh và tạo ra nhiều hiệu ứng tốt cho sức khỏe. Theo quy định của Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ và nhiều quy định về thực phẩm quốc tế khác quy định rằng “mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào.

Bao nhiêu cho một lít mật ong rừng là hợp lý?

Thường thì không có giá quy định cụ thể cho mật ong rừng, người mua và người bán tự ngã giá, thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, nếu dưới 600 ngàn mỗi lít thì có lẽ không xứng đáng cho một mẻ mật ong rừng. Thường mỗi một ngày người lấy ong rừng sẽ chỉ tìm ra và leo được vài tổ ong, vác gùi về, sau đó vắt và lọc sạch thì được từ 3-5 lít. Tuy nhiên ít ai đi rừng lấy mật mà lại đi một mình vì không thể có người hỗ trợ. Song cũng có một số loại mật ong quý hiếm, có giá lên đến vài triệu được khai thác từ rừng nguyên sinh, rừng già. Những loại mật ong này sẽ được người bán định giá không theo quy luật thị trường.

Mật ong nuôi như thế nào sẽ đảm bảo chất lượng như mật ong thiên nhiên

Đàn ong nếu nuôi đúng cách, số lượng vừa phải đặt trong một khu vực có điều kiện thích hợp (điều kiện thích hợp ở đây bao gồm khí hậu, vùng đất, thời tiết và mùa hoa) sẽ cho mật có chất lượng không khác gì ong ở rừng lấy tổ. Ong cũng được chăm sóc một cách tự nhiên, không cho ăn đường và các thức ăn khác ngoài mật ong do ong tự kiếm về và chia sẻ một phần lại cho chúng ta. Với những người nuôi ong nghiêm túc và kiểm soát tốt chất lượng đầu ra thì mật ong thiên nhiên từ đàn ong này đôi khi còn có chất lượng vượt trội hơn và đảm bảo độ lành tính hơn cả ong rừng. Vì ong rừng đôi khi có khả năng nhiễm bệnh hoặc lấy từ những loại ong lạ, không rõ giống ong. Mật ong sẽ nhiễm một số chất ngoài ý muốn hoặc có vị khác lạ, không đồng nhất chất lượng.

Mật ong hay bị đông vì sao? Có nên bỏ không?

Mật ong thật và mật ong nguyên chất được nhiều người đinh ninh rằng không bao giờ kết tinh, tuy nhiên sự thực hoàn toàn ngược lại. Tại vì sao?

Mật ong kết tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố (sẽ có bài viết rõ hơn về vấn đề này, xem thêm tại đây). Ví dụ như độ ẩm, nhiệt độ, loài hoa, thời điểm lấy mật, dụng cụ chứa mật.v.v….
Vì như đã giải thích ở trên, mật ong thực chất là dung dịch đường đậm đặc của Fructozo và Glucozo nên nó dễ dàng bị kết tinh ở nhiệt độ thấp, Tuy nhiên ở nhiệt độ dưới 0 sẽ không bị kết tinh mà chỉ bị đặc sánh lại. Do đó, ta không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh là vì lý do này.

Mật ong thường kết tinh dạng hạt thô hoặc hạt nhỏ li ti, có khi mịn như phù sa tùy vào loại mật, có mật cũng không bao giờ kết tinh như mật vải, mật nhãn, mật tram.

Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:

  •  Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.
  • Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.

Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

Địa chỉ mua mật ong nguyên chất tin cậy

Bán mật ong xuất khẩu, xuất xứ từ trại ong Di Linh Lâm Đồng, Được nuôi trong rừng nguyên sinh và mang đặc trưng của cao nguyên Lâm Viên, Di Linh. Địa chỉ phân phối 123 Nguyễn Phi Khanh Quận 1.

Giao hàng tận nơi, nhận hàng, kiểm tra sản phẩm và gửi tiền cho nhân viên phát.

Chúng tôi đảm bảo chất lượng mật 100%, bảo hành đến từng giọt nguyên chất.

Sữa ong chúa tại Thích Sống Xanh, nguyên chất 100% không pha tạp. Đặt hàng tại đây !